Đại biểu cử tri huyện Giao Thủy tiếp xúc với Đại biểu HĐND tỉnh, huyện trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại hội nghị đã có 6 ý kiến của cử tri  xã Giao An, Bình Hòa, Giao Lạc, Giao Hương, Hoành Sơn, Hồng Thuận tập trung vào các vấn đề thuộc lĩnh vực như quản lý đất bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa phận xã Giao Hương, xây dựng khu xử lý rác thải tập trung khu vực cụm Ba Lạt; đề nghị tỉnh, huyện có cơ chế hỗ trợ, kích cầu đối với xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu các địa phương; cử tri xã Hoành Sơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ dân tại vùng xâm canh, xâm cư cánh đồng Duyên Thọ giáp xã Giao Nhân, lắp đặt đèn tín hiệu, sơn phản quang, gờ giảm tốc trên tuyến quốc lộ 37B đoạn từ Cầu Giao Hà đến Siêu thị Lan Chi, tỉnh lộ 488, 489 qua địa bàn. Tình trạng cắt điện kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, sức khỏe của nhân dân.

Ủy ban MTTQ huyện Giao Thủy vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 với đại biểu HĐND tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. Về dự có đồng chí Mai Thanh Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Tô Xuân Hiển - Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Nguyễn Tiến Tùng, Vũ Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND huyện đã về dự.

Đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân, ĐB HĐND tỉnh thông báo dự kiến chương trình Kỳ họp HĐND tỉnh với cử tri huyện Giao Thủy

Thay mặt đoàn đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hùng Mạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông báo dự kiến chương trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh dự kiến tiến hành trong 2 ngày từ 10-14/7/2023 và báo cáo đánh giá tình hình phát triển KTXH tỉnh 6 tháng đầu năm 2023, tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc trước. Trong 6 tháng đầu năm 2023 với sự chỉ đạo của BTV tinh ủy, sự điều hành của chính quyền các chỉ tiêu phát triển KTXH trên địa bàn tỉnh đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế duy trì ở mức độ tăng trưởng khá, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư. Các Sở, ngành, huyện, thành phố tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án. Hướng dẫn các địa phương xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu, thực hiện chương trình OCOP. Tiếp tục triển khai kế hoạch chuyển đổi số, đề án 06.

Các vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị tại kỳ tiếp xúc trước, HĐND tỉnh đã tổng hợp trả lời tập trung các vấn đề như chỉ tiêu tuyển dụng công chức cấp huyện năm 2023; thay đổi địa chỉ hộ gia đình sau khi sáp nhập thôn xóm cũng như mức hỗ trợ chuyển đổi nghề trong thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đầu tư kinh phí kè sông VB11 thuộc địa phận xã Giao Lạc.

Đồng chí Tô Xuân Hiển - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện thông báo dự kiến chương trình kỳ họp HĐND huyện

HĐND huyện thông qua dự kiến chương trình Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 20 nội dung sẽ được diễn ra trong một ngày, dự kiến từ 5 - 10/7/2023. Về tình hình phát triển KTXH huyện 6 tháng đầu năm 2023 các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; văn hóa xã hội duy trì nề nếp, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm. Các địa phương huy động mọi nguồn lực xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. Tập trung giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án trên địa bàn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình phát triển KTXH huyện Giao Thủy 6 tháng đầu năm 2023

Tại hội nghị đã có 6 ý kiến của cử tri xã Giao An, Bình Hòa, Giao Lạc, Giao Hương, Hoành Sơn và Hồng Thuận tập trung vào các vấn đề thuộc lĩnh vực như quản lý đất bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa phận xã Giao Hương; xây dựng khu xử lý rác thải tập trung khu vực cụm Ba Lạt, đề nghị tỉnh, huyện có cơ chế hỗ trợ, kích cầu đối với xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu các địa phương; cử tri xã Hoành Sơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ dân tại vùng xâm canh, xâm cư cánh đồng Duyên Thọ giáp xã Giao Nhân; lắp đặt đèn tín hiệu, sơn phản quang, gờ giảm tốc trên tuyến quốc lộ 37B đoạn từ cầu Giao Hà đến Siêu thị Lan Chi, tỉnh lộ 488, 489 qua địa bàn. Tình trạng cắt điện kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, sức khỏe của nhân dân. Cử tri xã Hồng Thuận ý kiến về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho nhân dân chậm, diện tích đất nghĩa trang nhân dân khu vực Hồng Thái hẹp không đủ diện tích cho nhân dân chôn cất người thân qua đời, tiến độ thi công dự án xây dựng 10 phòng học khu A Trường Tiểu học chậm...

Ông Nguyễn Văn Luyện - Cử tri xã Bình Hòa kiến nghị một số vấn đề

Những kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Các ý kiến khác sẽ tổng hợp, kiến nghị đề xuất tại kỳ họp HĐND tỉnh tới đây./.